Xứng danh ngôi trường mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Đào Sư Tích.

Nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn chính là mục tiêu mà Trường THCS Đào Sư Tích hướng tới trong suốt những năm học vừa qua. Để thực hiện mục tiêu trên, các thầy cô giáo nhà trường đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, kiên trì bền bỉ hết lòng dạy dỗ, rèn luyện học sinh. Dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, các em học sinh đã nỗ lực thi đua học tập và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Đào Sư Tích đã đạt được thành tích nổi bật: Toàn trường có 582 em được xếp loại hạnh kiểm Tốt, tỷ lệ 98%. Học sinh trong trường thực hiện nghiêm túc các quy định về nếp sống văn hoá, không có hiện tượng tiêu cực xảy ra trong nhà trường.

Về chất lượng văn hóa đại trà: Kết quả thi khảo sát chất lượng cuối năm học: So với mặt bằng chung của toàn huyện thì tất cả các môn của các khối đều đạt tỷ lệ điểm thi trên trung bình cao nhất huyện. Kết quả xếp loại học lực cuối năm: Toàn trường có 508 học sinh xếp loại học lực Giỏi, đạt tỷ lệ 86%, có 81 học sinh xếp loại học lực Khá với tỷ lệ 14%. Kết quả thi tuyển sinh vào THPT, Trường THCS Đào Sư Tích có 33 học sinh đỗ vào THPT chuyên Lê Hồng Phong. Toàn trường xếp thứ 2/237 trường THCS trong toàn tỉnh.

Về chất lượng học sinh giỏi: Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện toàn trường đã giành 307 giải cá nhân, trong đó có 24 giải Nhất, 58 giải Nhì, 73 giải Ba, 52 giải Khuyến khích. Kì thi học sinh giỏi các bộ môn văn hoá cấp Tỉnh, toàn đoàn đã bứt phá vươn lên xếp thứ nhất trên 10 huyện, thành phố (tăng 3 bậc so với năm học 2014-2015) với 89 giải cá nhân, trong đó có 5 giải Nhất, 32 giải Nhì, 29 giải Ba, 23 giải Khuyến khích.

Trong kỳ thi giải toán bằng Tiếng Anh lớp 8 cấp Tỉnh, đội tuyển trường THCS Đào Sư Tích xếp thứ nhất toàn Tỉnh với 4 giải Nhất, 4 Giải Nhì và 2 giải ba, có 5 học sinh được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn đi dự thi Toán học Hà Nội mở rộng đã đạt được kết quả cao với 1 giải Nhì, 2 giải ba, 1 giải Khuyến khích.

Bên cạnh kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh dành cho các bộ môn văn hóa, còn có kỳ thi Olympic Tiếng Anh trên Intenet và Hội thi Hùng biện Tiếng Anh của Tỉnh Nam Định. Trường THCS Đào Sư Tích có 17 em đạt giải cá nhân cấp Tỉnh. Đội tuyển thi Tiếng Anh trên Internet cấp Quốc gia đạt được 2 huy chương Bạc và bằng danh dự cấp Quốc Gia.

Trong cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016, đề tài nghiên cứu “Cảm biến hỗ trợ chống cận thị cho học sinh” của nhóm học sinh trường THCS Đào Sư Tích đã đạt giải Ba cấp Tỉnh lĩnh vực “Vật lý và Kỹ thuật”, đặc biệt sản phẩm cũng đạt giải Ba trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nam Định.

Góp phần vào thành công của các em học sinh là sự lao động miệt mài thầm lặng rất đáng trân trọng của các thầy cô giáo. Tiêu biểu cho phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường là các thầy cô: Vũ Quang Biên, Mai Thị Hằng, Nguyễn Văn Công, Lưu Thị Bích Ngọc, Vũ Công Hậu, Phạm Thế Long, Nguyễn Văn Hà, Bùi Thị Lan, Mai Ngọc Bích, Vũ Thị Nụ, Nguyễn Thị Nhàn, Tăng Thị Quyên, cô Đào Thị Mai Liên, Nguyễn Gia Thiệm, Phạm Thị Thanh Thúy và còn nhiều các thầy cô khác tâm huyết nhiệt tình đóng góp cho phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thực hiền đề án Ngoại ngữ giai đoạn 2015-2020, được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo nhà trường đã hợp tác với trung tâm Anh ngữ Quốc tế Sydney đưa giáo viên nước ngoài về giảng dạy tại nhà trường, đón tình nguyện viên người nước ngoài về công tác, đã tạo nên phong trào dạy và học ngoại ngữ sâu rộng đến từng các cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Để phấn đạt được những thành tích cao hơn trong năm học 2016-2017, mỗi thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Đào Sư Tích tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu đạt thành tích cao hơn năm học trước xứng đáng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và toàn xã hội.