Quá trình xây dựng và trưởng thành của trường THCS Đào Sư Tích – Trực Ninh

Trường THCS Đào Sư Tích – Trực Ninh được thành lập vào tháng 8 năm 1997. Trường vinh dự được mang tên vị “Lưỡng quốc trạng nguyên” nổi tiếng trong lịch sử nước nhà, niềm tự hào của người con đất học Trực Ninh. Trường được xây dựng trên đường Hữu Nghị – Thị trấn Cổ Lễ – Trực Ninh – Nam Định.

Ngoài chức năng như một trường THCS, nhà trường còn có nhiệm vụ là: Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho con em huyện Trực Ninh. Ngay trong năm học 1997 – 1998, được sự lãnh đạo, quan tâm, giúp  của các cấp ủy, ban ngành, chính quyền địa phương, thầy và trò nhà trường mà đứng đầu là thầy giáo Đoàn Văn Liên – Hiệu trưởng đầu tiên của trường đã tiến hành vừa xây dựng cơ sở vật chất, vừa chọn lọc, bổ sung đội ngũ giáo viên và học sinh, tiến tới đi vào giảng dạy ổn định và từng bước phát triển vững vàng:

Năm học 2001- 2002: Nhà trường đón “Bằng công nhận trường có nếp sống văn hóa”. Tháng 8 năm 2005 trường được UBND tỉnh công nhận “Trường đạt chuẩn Quốc gia bậc THCS” (trường THCS chuẩn QG đầu tiên của huyện Trực Ninh). Năm học 2007 – 2008 nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen.

Năm 2009, cô giáo Nguyễn Thị Huyền được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Ngay trong năm học 2008 – 2009 nhà trường được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cuối năm 2011, UBND tỉnh Nam Định đã ra Quyết định xây dựng trường THCS Đào Sư Tích thành cơ sở giáo dục chất lượng cao, theo đó nhà trường được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, các hạng mục, công trình phụ trợ hoàn thiện và đầy đủ hơn. Năm học 2012 – 2013 nhà trường được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen.

Từ năm 2015 đến nay, thầy giáo Nguyễn Sỹ Hiệp là Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trường thành, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhà trường luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điểm sáng, là đơn vị dẫn đầu trong ngành GD – ĐT huyện Trực Ninh và là cái nôi nuôi dưỡng nhân tài cho quê hương. Đặc biệt trong những năm học gần đây chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi không ngừng vươn lên và khẳng định vị thế của nhà trường trên phạm vi toàn tỉnh và quốc gia.

Nhà trường nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”. Chất lượng học sinh giỏi và kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT nhà trương luôn đứng trong TOP 3 của toàn tỉnh. Chi bộ Đảng nhà trường luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội TNTP Hồ Chí Minh được các cơ quan đoàn, đội cấp trên tặng cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu. Đặc biệt trong năm học 2016 – 2017 nhà trường được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu” 

Tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, phấn đấu và nỗ lực không ngừng vươn lên trong giảng dạy và công tác. Có rất nhiều thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tình. Các em học sinh trưởng thành từ mái trường này, nhiều em đã thành đạt và trở thành những kỹ sư, nhà khoa học, sĩ quan quân đội, doanh nhân… góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Để có được những thành tích đáng khích lệ trên đây là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo của huyện ủy, UBND huyện, Phòng GD – ĐT  Trực Ninh, các ban ngành và nhân dân trong toàn huyện. Sự cố gắng, nỗ lực thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Trong giai đoạn tới có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn, tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm kế thừa, phấn đấu và phát huy truyền thống, thành tích tốt đẹp của 20 năm qua để nhà trường mãi là đơn vị dẫn đầu, là điểm sáng về giáo dục của huyện nhà, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, nhân dân và các thế hệ học sinh trên quê hương Trực Ninh.

 

TRỰC NINH: 8 – 2018