10624960_707847735931864_4334481271348396622_n

Giới thiệu

Năm 1442, Tiến sĩ Thân Nhân Trung đã để lại cho đời sau một câu nói bất hủ: “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia, nguyên khí vững thì thế nước mạnh và thịnh, nguyên khí kém thì thế nước yếu và suy. Vậy nên các đấng thánh đế, minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sỹ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên”. Trải qua gần 700 năm lịch sử, với biết bao biến cố của xã hội nhưng tư tưởng trên vẫn luôn trường tồn cùng dân tộc. Chính vì vậy, sau khi tái lập huyện Trực Ninh – vào năm 1997, các cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền huyện đã quan tâm ngay tới việc tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương – nơi có truyền thống khoa bảng lâu đời mà đỉnh cao là bậc Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Đào Sư Tích cùng người cha – người thầy của Ngài là Tiến sỹ Đào Toàn Bân. Tháng 8 năm 1997, Trường THCS Đào Sư Tích được thành lập với chức năng tuyển chọn, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi cho huyện Trực Ninh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao xứng đáng là hậu duệ của bậc hiền tài mà nhà trường vinh dự được mang tên.

Ngày đầu thành lập trường, muôn vàn khó khăn chồng chất. Năm học đầu tiên (1997 – 1998), ngôi trường còn đang xây dựng; nơi dạy – học, nơi ăn ở của học sinh nội trú và toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động trong trường, đều phải nhờ vào Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân Thị trấn Cổ Lễ. Vững tin vào sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền Huyện và Phòng GD – ĐT, sự ủng hộ nhiệt tình của Đảng uỷ và UBND thị trấn Cổ Lễ, sự hỗ trợ của nhân dân toàn huyện, tập thể nhà trường đã đoàn kết nhất trí, đồng cam cộng khổ, phát huy nội lực, từng bước vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Tròn một năm sau ngày thành lập trường, ngôi trường đã được hoàn thiện trong niềm vui khôn tả của thầy và trò. Tuy vậy khó khăn vẫn còn bởi vì các cháu học sinh ở xa trường chưa có nơi ăn, chốn ở. Với tinh thần xã hội hóa giáo dục, Hội PHHS nhà trường đã đóng góp kinh phí để dựng tạm Nhà ở và bếp ăn tập thể cho học sinh nội trú và bán trú. Rồi các cháu học sinh nội trú cũng đã có nơi ăn, chốn ở – dù chưa được đàng hoàng. Năm tháng trôi qua, quy mô trường lớp ngày càng phát triển, cơ sở vật chất của nhà trường cũng liên tục được bổ sung, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu mới.

Từ đó đến nay, nhà trường vẫn tiếp tục làm tròn chức năng, nhiệm vụ của một Trường chuẩn Quốc gia và tiếp tục là cái nôi nuôi dưỡng, chăm sóc nhân tài cho quê hương Trực Ninh.

Trải qua 20 năm, khoảng thời gian không dài đối với lịch sử của một ngôi trường, nhưng những thành tích mà nhà trường đạt được đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của ngành giáo dục huyện Trực Ninh, nổi bật là:

* Về chất lượng học sinh giỏi:

* Về chất lượng thi tuyển sinh vào lớp 10 – THPT:

Đằng sau những thành công của các thế hệ học sinh là những chăm lo tận tuỵ, những đóng góp thầm lặng, bền bỉ, kiên trì của các thầy giáo, cô giáo. Với năng lực chuyên môn vững vàng, sự say mê khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, các thầy cô đã làm hết sức mình vì sự tiến bộ của mỗi học sinh. Những cố gắng của các thầy cô đã được các cấp quản lý ghi nhận và đánh giá cao: 20 năm qua, tổng cộng có 37 thầy cô giáo đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi” và “Chiến sỹ thi đua” các cấp, trong đó có 9 thầy cô đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi” cấp Tỉnh, 6 thầy cô đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Tỉnh. Có rất nhiều thầy cô giáo được nhận bằng khen, giấy khen, trong đó có 3 thầy cô giáo được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT. Còn nhiều thầy cô giáo khác tuy chưa được vinh danh, nhưng những cống hiến thầm lặng của các thầy cô xứng đáng được đồng nghiệp và các thế hệ học trò ghi nhớ.

Với những kết quả trên đây, 20 năm qua, Trường THCS Đào Sư Tích liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD – ĐT, và nhiều Bằng khen của UBND Tỉnh, giấy khen của UBND Huyện và của Sở GD – ĐT.

Trước tình hình và nhiệm vụ mới, nhà trường chúng tôi xác định phương hướng mục tiêu là:

– Phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, trên cơ sở đó tập trung bồi dưỡng mũi nhọn để đưa chất lượng học sinh giỏi vươn lên so với những năm trước, xứng tầm trường chất lượng cao.

– Tăng cường củng cố cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học, tạo mọi điều kiện để tổ chức dạy – học và các hoạt động giáo dục trơng trường đạt hiệu quả cao.

– Tiếp tục thực hiện đề án “Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tập trung mọi nguồn lực xây dựng và  phát triển trường THCS Đào Sư Tích chất lượng cao của Huyện ủy và UBND huyện.